Cách sử lý bệnh vàng lá trên cây Cam

Cách chữa bệnh vàng lá trên cây cam gần đây được khá nhiều nhà vườn quan tâm. Do trong mùa mưa độ ẩm cao, lượng nước nhiều là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát triển mạnh khiến cho cây cam bị bệnh vàng lá. Cây cam bị vàng lá do những nguyên nhân chủ yếu như: bệnh vàng lá thối rễ, do tuyến trùng gây hại, do thiếu dinh dưỡng,..

1. Cây cam bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Điều kiện để cây trồng phát triển tốt là cần tổng hợp được đầy đủ các chất dinh dưỡng (đa, trung, vi lượng). Cây cam bị vàng lá khi thiếu dinh dưỡng sẽ có biểu hiện: lá biến dạng, teo nhỏ hoặc rụng nhiều.

Một số các dưỡng chất cây hay bị thiếu có thể kể đến như: Nito, Photpho, Kali, Sắt, Mangan, Magie, Kẽm,…

Trường hợp cây cam bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng thì cách bổ sung như sau:

Đối với các chất dinh dưỡng đa lượng, bổ sung nhanh bằng phân đạm cá, phân đậu tương. Cần bổ sung nhiều phân chuồng ủ hoai theo định kì hàng năm để cây trồng có thể hấp thu trong thời gian dài. Bà con nên bổ sung Kali cho cam bằng các loại Kali hữu cơ như K-humate, phân ủ từ chuối, thân cành lá chuối, cây dã quỳ, cỏ lào,…

Đối với các chất dinh dưỡng trung vi lượng, để cây phục hồi nhanh, bà con có thể sử dụng phân bón trung vi lượng cao cấp Sao Đỏ. Để nhanh chóng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trung, vi lượng thiết yếu cho cây trồng.

2. Cây cam bị bệnh vàng lá do tuyến trùng gây hại

Tuyến trùng gây hại sẽ làm tắc mạch dẫn của rễ, rễ không thể hút được nước và chất dinh dưỡng cho cây, khiến lá bị vàng và héo úa. Các vết thương do tuyến trùng gây ra mở đường cho nấm hại xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.


Biểu hiện cây cam bị tuyến trùng gây hại: vàng cả lá già, lá bánh tẻ và lá ngọn tùy theo vị trí cắn phá của tuyến trùng. Tuyến trùng cắn phá rễ ở hướng nào thì lá sẽ bị vàng ở nhánh hướng đó.

Giải pháp: Cách chữa bệnh vàng lá trên cây cam khi bị tuyến trùng gây hại là sử dụng sản phẩm chuyên dùng đặc trị tuyến trùng WAO NEEM… WAO NEEM có tác dụng tiêu diệt, phá bỏ môi trường sống của tuyến trùng và nấm bệnh gây hại, làm lành các vết thương hở và tăng cường sức đề kháng cho cây.

Nếu cây bị nặng quá nên đào gốc nhổ cây bỏ đi. Lưu ý sau khi nhổ cây đi phải tiến hành khử trùng đất và tuyệt đối không trồng cây khác tại đúng vị trí đó ngay…

3. Cách chữa bệnh vàng lá trên cây cam do thối rễ (vàng lá thối rễ)
Biểu hiện cây cam bị bệnh vàng lá thối rễ:

Trên lá: gân lá của cây vàng rực, mô lá cũng vàng.

Trên rễ: rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu. Rễ thối mất khả năng hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây, khiến lá bị vàng, cành chết khô. Đối với cây bị bệnh nhẹ, lá vàng theo hướng nào thì rễ cũng bị thối theo hướng đó. Đối với cây bị vàng lá thối rễ nặng, tất cả rễ đều bị thối đen, và cây bị chết.


Nguyên nhân: mưa ẩm kéo dài cộng với vườn thoát nước kém khiến rễ bị oi nước. Đó là điều kiện thuận lợi để các loại nấm bệnh xâm nhập và gây hại qua rễ.

Cách chữa bệnh vàng lá trên cây cam do bệnh vàng lá thối rễ:
Bước 1: Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh ngọn xuống tới 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.

Bước 2: Xới đất xung quanh tán cây cho rễ được thông thoáng và dễ ngấm thuốc.

Bước 3: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM … đặc trị vàng lá thối rễ để tưới đẫm phần đất rộng xung quanh tán cây.

Lưu ý: Để phòng bệnh lâu dài, cần đảm bảo vườn thoát nước tốt, không bị ngâm nước quá lâu trong mùa mưa. Thường xuyên bổ sung hữu cơ và các loại vi sinh có lợi cho đất, để đảm bảo nền đất tơi xốp, thông thoáng, thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây.

Trên đây là cách chữa bệnh vàng lá trên cây cam theo từng nguyên nhân cụ thể. Để trị bệnh hiệu quả, bà con cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp hợp lý

Nhà vườn Xuân Khương là đơn vị cung cấp cây giống uy tín, chất lượng nhất tại Miền Bắc. Chúng tôi cam kết bảo hành về giống và đồng hành cùng quý khách trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây. Khách hàng có nhu cầu mua cây xin mời liên hệ với chúng tôi: Hướng dẫn mua hàng